Thủ tục Hộ Chiếu

dich-vu-lam-ho-chieu

Theo quy định mới của Bộ CA, bắt đầu từ hôm nay (15/10), hộ chiếu cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ có thời hạn 10 năm (gấp đôi thời hạn cũ) và không gia hạn.

Hộ chiếu cũ có thời hạn 5 năm sẽ tiếp tục áp dụng gia hạn không quá 3 năm đối với loại hộ chiếu sử dụng công nghệ in phun ảnh; việc gia hạn không áp dụng với hộ chiếu sử dụng công nghệ dán ảnh.

Cũng theo quy định mới của Bộ CA, hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi (riêng hoặc chung với hộ chiếu của cha hoặc mẹ) có thời hạn không quá 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và cũng không được gia hạn.

Thượng tá Phí Văn Đức (Trưởng phòng Hộ chiếu, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ CA) khuyến cáo: Trẻ em dưới 14 tuổi nên làm hộ chiếu riêng, để thuận tiện cho cả người sử dụng lẫn các cơ quan quản lý.

Công dân nộp hồ sơ xin cấp mới, cấp đổi hộ chiếu tại CA các tỉnh, thành phố nơi thường trú hoặc tạm trú. Cục Quản lý Xuất nhập cảnh chỉ tiếp nhận cấp mới hộ chiếu cho một số trường hợp đặc biệt.

Thời hạn trả kết quả là 5 ngày nếu nộp hồ sơ tại Cục, và 8 ngày nếu nộp hồ sơ tại CA các tỉnh, thành.

Trường hợp công dân nộp hồ sơ qua đường bưu điện, thời hạn trả kết quả cũng là 5 ngày, kể từ ngày Cục Quản lý Xuất nhập cảnh nhận được hồ sơ của công dân do phía bưu điện chuyển đến.

Lệ phí áp dụng chung cho cấp mới và cấp đổi hộ chiếu là 200.000 đồng.

THỦ TỤC CẤP HỘ CHIẾU (PASSPORT)

Hiện nay thủ tục làm Hộ chiếu (Passport) đã trở nên rất đơn giản và thuận tiện, có thể nói là giống như ta làm một CMTND. Quý khách hàng bắt buộc phải đi làm trực tiếp để ký và đối chiếu ảnh khi nộp tờ khai (trừ những trường hợp đặc biệt do cơ quan nhà nước quy định). Nếu đã có thông tin đầy đủ, khách hàng chỉ mất một buổi sáng là có thể làm xong (lấy được giấy hẹn). Một điều lưu ý là mỗi ngày cơ quan công an chỉ tiếp nhận khoảng 100 - 200 quyển Hộ Chiếu (năm 2007) nên kinh nghiệm cá nhân là quý khách nên đến sớm (trước 7h30) để đăng ký và giữ chỗ, nếu đến muộn quý khách lại phải chờ tới ngày hôm sau. Thông thường thời gian trả hộ chiếu là khoảng 3 tuần (20 ngày) sau khi nhận được giấy hẹn, nếu muốn lấy nhanh hơn (vì lý do cá nhân nào đó) quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để có những trợ giúp (Các trợ giúp phải trả phí dịch vụ). 

1. Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông: 

a. Đối với người là cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước, đơn vị Quân đội nhân dân và Công an nhân dân (kể cả người làm công theo chế độ hợp đồng từ 1 năm trở lên và những người được cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước cử sang làm việc tại các tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế ngoài quốc doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam), hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm: 
- 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (theo mẫu của Bộ Công an), có dán ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý; 
- Văn bản cử đi nước ngoài về việc công hoặc cho phép đi nước ngoài về việc riêng của người có thẩm quyền cử hoặc cho phép người đi nước ngoài. 
- 05 ảnh 4 x 6 chụp nền phông trắng, không đeo kính, đội mũ,trang điểm lịch sự. 

b. Đối với nhân viên làm việc trong các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, hồ sơ đề nghị gồm: 
- 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (theo mẫu của Bộ Công an), có dán ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn; 
- Văn bản cử đi nước ngoài về việc công hoặc cho phép đi nước ngoài về việc riêng của Thủ trưởng doanh nghiệp. 
- 05 ảnh 4 x 6 chụp nền phông trắng, không đeo kính, đội mũ,trang điểm lịch sự. 

c. Đối với những người không thuộc điểm a và b nêu trên, hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu gồm: 
- 02 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (theo mẫu của Bộ Công an). 
- 05 ảnh 4 x 6 chụp nền phông trắng, không đeo kính, đội mũ,trang điểm lịch sự. 
- Khi đi nộp mang theo Giấy chứng minh thư nhân dân và Hộ khẩu bản gốc. 
- Tại Hà Nội , nộp hồ sơ tại 89 Phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội. 

d. Đối với trẻ em dưới 16 tuổi đi ra nước ngoài cùng cha, mẹ hoặc người đỡ đầu, nếu cha, mẹ hoặc người đỡ đầu có yêu cầu được cấp chung hộ chiếu thì khai chung vào Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu của mình. 
Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc đối với các trường hợp nêu tại điểm a và b; 30 ngày làm việc đối với trường hợp cấp hộ chiếu cho người đi nước ngoài định cư và 21 ngày làm việc đối với các trường hợp khác tại điểm c. 

Vietnamholidays travel chuyên cung cấp Dịch vụ Hộ chiếu: 
* 4 Điều làm cho Quý khách gặp khó khăn khi làm thủ tục cấp mới , Gia hạn Hộ chiếu: 
+ Không hiểu rõ các quy định và các bước xin cấp mới, gia hạn Hộ chiếu. 
+ Mất quá nhiều thời gian, công sức khi nộp Hồ sơ (vì mỗi ngày có khoảng 300 người làm thủ tục xin hộ chiếu) 
+ Không được nhân viên Phòng quản lý cấp Hộ chiếu hướng dẫn đầy đủ. 
+ Không chắc chắn khi nào được lấy Hộ chiếu. 
* Đến với Dịch vụ của Chúng tôi, Chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp Quý khách không phải gặp những khó khăn trên nữa. 
- Cung cấp tờ khai xin cấp Hộ chiếu. 
- Tư vấn miễn phí về các bước làm thủ tục. 
- Đăng ký thời gian nộp thủ tục cấp Hộ chiếu theo thời gian yêu cầu của Quý khách. 
- Lấy Hộ chiếu theo thời gian yêu cầu : 2 ngày, 1 tuần... 
- Đảm bảo việc chắc chắn được cấp Hộ chiếu. 

2. Thủ tục cấp hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao: 
Hồ sơ bao gồm: 

a. 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ (*) có dán ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý (nơi đang công tác), kèm theo 02 ảnh 4x6 cm (chụp chưa quá 01 năm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần); 

b. Quyết định cử/cho phép nhân sự đi công tác nước ngoài của thủ trưởng cơ quan chủ quản hoặc người được uỷ quyền. Quyết định cử/cho phép đi công tác nước ngoài để cấp hộ chiếu phải là văn bản gốc (chữ ký mực của người có thẩm quyền). Trong quyết định cần nêu rõ nước đến, thời gian, mục đích chuyến đi, thành phần đoàn cụ thể và nguồn kinh phí cho chuyến đi đó. Nếu là cán bộ công chức thì phải ghi rõ chức danh cán bộ công chức theo Pháp lệnh cán bộ công chức (sửa đổi). 
Nếu là cán bộ thuộc khối doanh nghiệp nhà nước thì phải ghi rõ các chức danh trưởng/phó 
phòng, kế toán trưởng, cán bộ quản lý doanh nghiệp đó. 
Nếu văn bản cử đi nước ngoài từ hai trang trở lên phải có dấu giáp lai (kể cả hai trang trên một tờ giấy). 

c. Giấy mời của đối tác nước ngoài (nếu có) để thuận lợi cho việc làm công hàm xin thị thực nước đến (nếu cần). 
Thời gian giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 
* Mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao: theo mẫu của Bộ Ngoại giao và được phát miễn phí (có thể lấy trên mạng - mẫu 01/00BNG/LS/XNC) .

 


 

CTY TNHH TMDV VÕ GIA BẢO

ĐC: 23/28 Phan Đăng Lưu, P3, Bình Thạnh

ĐT: 08.66.757.033- 66.757.044- Hotline: 0906.336.494

Các tin khác